Bạn đang ở : Trang chủ » Thủ thuật SEO website » SEO với google analytics và google webmaster tools


SEO với google analytics và google webmaster tools

Print E-mail

[Sieuthiweb] Tài liệu này dành cho các bạn vừa mới thiết kế website hoặc đang quản lý website và muốn làm SEO cho website. Như các  bạn cũng biết, Google analytics là công cụ thống kê chi tiết truy cập cho website. Còn Google Webmaster Tools là công cụ đo sức khỏe của website, mọi vấn đề hoặc sự cố với website sẽ được mô tả chi tiết tại đây.

 

google analytics

 

 

1. Google analytics:

Đây là một công cụ thống kê truy cập cực mạnh, được google cung cấp miễn phí cho các webmaster dùng để thống kê chi tiết truy cập vào website hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm.

Mọi yếu tố liên quan đến website bạn có thể xem trong tài khoản quản lý sau khi cài đặt mã google analytics vào website. Nếu bạn vẫn chưa cài đặt hoặc chưa biết cách cài thì vui lòng xem bài viết Hướng dẫn cài đặt google analytics.

Sau khi cài đặt xong thì mọi việc còn lại của bạn là xem và phân tích thống kê. Việc này nghe có vẻ đơn giản nhưng để hiểu được hết những phân tích thống kê của google analytics thì đó cũng là cả một giai đoạn dài cho bạn tìm hiểu. Ở bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến vấn đề SEO nên sẽ không đi sâu vào phân tích báo  cáo thống kê google analytics. Các bạn có thể tìm hiểu thêm trên internet.

Về khía cạnh SEO, tưởng chừng như sẽ không có sự liên quan giữa SEO và google analytics nhưng thật ra nếu website của bạn có google analytics thì google sẽ hiểu rõ hơn về cấu trúc cũng như có nhiều dữ liệu hơn để thống kê và đánh giá từ khóa, ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của từ khóa. Tuy nhiên, phần trăm ảnh hưởng đến kết quả chung thì nó cũng chiếm một phần nhỏ so với những yếu tố khác.

Chính vì vậy nếu bạn muốn làm SEO thì không nên bỏ qua cài đặt google analytics vào website. Việc này vừa giúp bạn có cái nhìn tổng quan về lượng truy cập cũng như giúp google đánh giá website của bạn kỹ hơn với những từ khóa liên quan. Bạn sẽ chỉ tốn 15 phút cài đặt nhưng hiệu quả về lâu về dài vô cùng lớn. 100% các website lớn đều dùng google analytics để đánh giá lượng truy cập và chính sách marketing online.

Ở Việt Nam, hiện tại số lượng webmaster sử dụng google analytics cũng khá lớn, nếu như bạn bỏ qua công cụ miễn phí này thì không thể đánh giá được website của bạn cũng như công việc kinh doanh online nó hiệu quả đến đâu. Vì vậy lời khuyên là hãy cài đặt ngay bây giờ công cụ tối ưu này.

2. Google Webmaster tools:

Đây cũng là một công cụ miễn phí nữa mà google cung cấp cho các webmaster. Nó cũng có thể thống kê số lượng truy cập như google analytics nhưng cái admin cần hơn ở đây chính là các thông báo về tình trạng "sức khỏe" của website, website có đang hoạt động tốt, website có bị nhiễm malware(phần mềm độc hại) hay không? Website có hoạt động tốt hay không, hay cách gỡ website khỏi phần mềm độc hại và thông báo để google tháo cảnh báo ra....

Ngoài ra webmaster tools còn giúp admin biết website mình hiện tại đang có bao nhiêu từ khóa và mỗi từ khóa đó được xếp hạng bao nhiêu trên bảng xếp hạng của bộ tìm kiếm google.

Cách cài đặt vô cùng đơn giản, Bạn vào link: https://www.google.com/webmasters sau khi đăng nhập bằng tài khoản gmail, bạn click nút "Thêm website", nhập thông tin xong thì bạn sẽ thấy website của bạn đã được liệt kê trong danh sách nhưng ở trạng thái chưa Verify(xác nhận). Bước verify vô cùng đơn giản, bạn có thể chọn Xác nhận bằng cách chèn CNAME record vào DNS tên miền hoặc copy metatag vào trong metatag của website để xác nhận với google(Nếu bạn dùng gói website giá rẻ - chất lượng cao của Sieuthiweb thì bạn vào admin, menu quản lý SEO, và paste vào ô Metatag trong website).

Sau khi chèn xong thì các bạn quay lại cửa sổ google webmaster và chọn phương thức theo cái chèn vào và click nút Verify(Xác nhận).

Đến đây các bạn đã biết 2 công cụ miễn phí này có sức mạnh như thế nào rồi. Còn chờ gì nữa mà không cài vào website để thống kê cũng như tăng điểm SEO cho website của mình.

Copyright by Hoangpm - Sieuthiweb.vn

Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi copy lại bài viết này